8.ยำสมุนไพรปลาทอด
ยำสมุนไพรปลาทอด
เมนูนี้จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ได้ประโยชน์ทั้งจากปลาทะเล และสมุนไพรไทย อร่อยแถมได้ประโยชน์
ส่วนผสม
เนื้อปลากระพงแดง
กุ้งแห้ง
ขิงอ่อนซอย
พริกขี้หนูแห้งทอด
หอมแดงซอย
ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ
ตะไคร้หั่นเฉียง
ถั่วลิสงคั่ว
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำยำ
พริกขี้หนูสวนเขียวแดงซอย
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำซุป
วิธีทำ
- ล้างเนื้อปลาหั่นชิ้นพอคำ คลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อน ให้สุกเหลืองตักขึ้น ใส่กุ้งแห้งลงทอดต่อตักขึ้น
- ทำน้ำยำ โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- เคล้าตะไคร้ ขิงอ่อน หอมแดง กุ้งแห้งทอด เนื้อปลาทอด กับน้ำยำให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด ใบมะกรูดทอด ถั่วลิสงคั่ว
อ้างอิง http://women.thaiza.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%94/328369/
วิดีโอ https://www.youtube.com/watch?v=JHIAmoh1YCY
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น